Trà Hoa Vàng Yên Tử

TRÀ HOA VÀNG YÊN TỬ

Trà Hoa Vàng Yên Tử
Trà Hoa Vàng Yên Tử

Trà hoa vàng – (Tên khoa học: Camellia chrysantha) hay còn được gọi là kim hoa trà, là một mẫu trà thảo dược rất quý xuất xuất hiện ở Việt Nam và Trung Hoa. Trong quá khứ, trà hoa vàng chỉ xuất hiện trong truyền thuyết, qua những lời truyền miệng của dân gian về “một mẫu trà thảo dược với thể chữa được bách bệnh”.

Trà hoa vàng trở thành loài hoa quý thi thoảng được cả thế giới săn đón Năm 1606, theo lời ủy thác của thiên hoàng Nhật Bản Go-Yōzei, nhà sư Takatsuki Ikeda được cử sang Trung Quốc để kiếm tìm loài hoa quý. Trải qua biết bao gian nan, xiêu dạt trên đa dạng vùng đất khác nhau, vị nhà sư này đã sắm thấy những dấu tích của trà hoa vàng tại sâu trong vùng núi phía tây nam tỉnh Quảng Tây.

Để thưởng cho phát hiện trọng đại này, vua nhà Minh đã cho phép vị đại sư được mang giống hoa trà quý về Nhật Bản. Kể từ đó, trà hoa vàng đã được phát hiện và nhân giống ở 1 vài vùng của Trung quốc và Nhật bản. Tuy nhiên, quá trình vững mạnh và nhân giống gặp nhiều khó khăn không chỉ do khoa học canh tác thời bấy giờ mà còn vì điều kiện sống của trà hoa vàng quá khắc nghiệt.

Trà hoa vàng – cái trà quý chỉ xuất hiện trong truyền thuyết Năm 1674, nữ hoàng Anh nghe danh về một dòng trà giúp ‘’gia tăng tuổi thọ’’ đã ủy thác cho thợ săn người cây anh tên là Robert sang Trung Quốc. Những cũng phải đến tận năm 1739, sau gần 100 năm tậu kiếm, nhân giống và phát triển, người khiến vườn tên James Gordon mới giới thiệu kim hoa trà đến với thị trường Anh Quốc.

Cùng sở hữu sự mở rộng của thị trường cuối thế kỷ 18, các giống mới khởi đầu được xuất hiện ở Anh, nhập khẩu phê duyệt công ty Đông Ấn của Anh. Trà hoa vàng được nhập khẩu từ Anh sang Mỹ vào năm 1797 khi đại tá John Steven mang trà hoa vàng như một chiến lược nhằm lôi kéo khách hàng tại những điểm tham quan trong Elysian Fields ở Hoboken, New Jersey và đã thu được các thành tựu khó tin.

Trà Hoa Vàng Yên Tử
Trà Hoa Vàng Yên Tử

Năm 1819, trường cao học quản trị Samuel Curtis Johnson xuất bản cuốn Monograph đã biểu hiện trà hoa vàng như “một thảo dược quý ngoại trừ vẻ đẹp thanh cao còn ẩn cất sức mạnh khó tin”. Vào các năm 1840, hoa trà được coi như một biểu trưng của sự giàu mang và sang trọng, vươn lên là 1 cơn sốt, 1 trào lưu cho giới thượng lưu thời đó. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu quá hà khắc cũng như việc nhập cảng từ Anh gặp đa dạng khó khăn do chất lượng và sản lượng không được như mong đợi.

Năm 1960, Mỹ đã ra bắt buộc trao tặng mẫu phi cơ Boeing với Trung Quốc như một thành ý, tạo thành mối quan hệ mậu dịch trong việc du nhập và vững mạnh kim hoa trà. Điều đấy đủ để hiểu trà hoa vàng quý giá đến mức nào!

Thật may mắn khi Việt Nam cũng đã xuất hiện 1 vài vùng ít ỏi trồng giống hoa trà đặc trưng quý hiếm này, và một trong số đó là vùng đất Quảng Ninh, Bắc Giang. Hai nhà công nghệ Hakoda Naotoshi và Trần Ninh phát hiện và ban bố trên tạp chí công nghệ của Đại học Quốc gia Hà Nội và tạp chí trà Quốc tế ”International Camellia Journal” vào năm 2007.

Loài Trà hoa vàng Quảng Ninh có giá trị kinh tế, thẩm mỹ và dược chất vô cùng cao, ngoại giả số lượng cá thể còn lại rất ít và khu phân bố hẹp. Vì sao trà hoa vàng lại có sức hút kì lạ và đặc biệt tới như vậy .

Trong vòng 100 năm trở lại đây, đã sở hữu hơn 15000 công trình nghiên cứu trên toàn thế giới được ban bố tương tác tới tác dụng xuất sắc đối mang sức khỏe của trà hoa vàng.

Với hơn 400 hoạt chất được tìm thấy trong Trà Hoa Vàng Yên Tử, trong đấy có đa dạng mẫu hoạt chất đặc thù quý hãn hữu như Saponin, Tea polyphenon (chống oxy hóa) và những yếu tố vi lượng ở mức cao nhất như Se, Ge, Zn, V, Mo, Mn, K…, trà hoa vàng yên tử được các nhà công nghệ trong nước và thế giới đánh giá là loài dược liệu vô cộng phải chăng cho sức khỏe, quý thảng hoặc hơn cả nhân sâm và đông trùng hạ thảo. Những tác dụng lý tưởng của trà hoa vàng ko thể không đề cập đến ấy là:

Giải độc gan, giảm ảnh hưởng của của bia rượu

Giảm stress, ý thức sảng khoái, cân bằng cuộc sống, cho bạn giấc ngủ sâu

Dược liệu quý trong việc chữa trị và đề phòng ung bứu

Thần dược duy trì tuổi xuân

Phòng dự phòng những bệnh mỡ máu, tim mạch

Ngoài ra, lá trà mang lại phổ biến tiện lợi cho sức khỏe, trong ấy sở hữu tác dụng điều hòa lượng đường trong máu, giúp cải thiện tình trạng bệnh đái tháo dỡ đường. Các hợp chất chống oxy hoá có trong trà mang tác dụng ức chế gốc tự do, giúp cải thiện các biến chứng của tiểu đường.

Trà hoa vàng yên tử còn được coi như một bài thuốc mang thể chữa được 1 số bệnh về đường hô hấp, chứng táo bón, chứng khí thũng hay co thắt dạ con ở nữ giới đều sở hữu thể sử dụng thức uống này như 1 bí quyết chữa trị đơn giản mà lại có lại hiệu quả cao. Quả thật ko sai khi người ta ca ngợi kim hoa trà là 1 “Báu vật hoàn hảo chốn dương gian”, một “thần dược chữa bách bệnh”, “một món quà vô giá mà thượng đế ban tặng cho loài người”. Đây sẽ là món quà ko thể xuất sắc hơn dành tặng cho sức khỏe của bạn và các người nhà của mình.

Trà Hoa Vàng Yên Tử
Trà Hoa Vàng Yên Tử

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *